เปิดประวัติเรื่องราวของลอตเตอรีจากอดีตสู่ปัจจุบัน

Lottery History From Ancient Times Until Present Day

ประวัติลอตเตอรีเป็นสิ่งที่ทำให้คนรุ่นปัจจุบันได้รับรู้พลังที่แท้จริงของลอตเตอรี หากเหตุการณ์เหล่านั้นไม่เกิดขึ้นก็ไม่รู้ว่าลอตเตอรี หรือที่ในยุคปัจจุบันเรียกว่า สลากกินแบ่งรัฐบาล จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร แม้ว่าจะมีรูปแบบการเล่นใหม่ ๆ เข้ามาไม่นาน แต่หมายเลขลอตเตอรีก็เกือบจะเหมือนกัน

ที่มาของลอตเตอรี่ตัวแรก

เรื่องราวที่เก่าแก่ที่สุดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ลอตเตอรีส่วนใหญ่ชี้ไปถึงในจีนโบราณช่วงราชวงศ์ฮั่น (205 – 187 ปีก่อนคริสตกาล) มีการเล่นคีโนเป็นครั้งคราวแม้ในปัจจุบันและยังมีให้บริการในคาสิโนไม่กี่แห่ง นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่าหมายเลขลอตเตอรีคีโนและกองทุนช่วยในการพัฒนากำแพงเมืองจีน

ในตะวันตกอาณาจักรโรมันมีการเริ่มลอตเตอรี่เป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตามแนวคิดของลอตเตอรี่ในปัจจุบันไม่ใช่ลอตเตอรี่ในช่วงแรก เพราะตอนนั้นลอตเตอรี่เป็นสิ่งบันเทิงสำหรับแขกเท่านั้น

เมื่อออกัสตัสซีซาร์ได้รับตำแหน่งเป็นจักรพรรดิการจับสลากในอาณาจักรโรมันก็เริ่มเปลี่ยนไป ระบบตั๋วของลอตเตอรีเข้ามามีผลในประวัติศาสตร์ลอตเตอรีของตะวันตก รางวัลเงินสดยังไม่ใช่สิ่งของ แต่ผู้ชนะได้รับรางวัลและส่วนเงินที่เหลือจะถูกนำไปใช้เพื่อปรับปรุงกรุงโรม

ชาวดัตช์ได้เห็นแนวทางปฏิบัติในการจับสลากครั้งแรกในเมือง Sluis ในปี 1434 แม้ว่าจะไม่ได้รับรางวัลเป็นเงินก็ตาม ไม่นานหลังจากดัตช์ ฝรั่งเศส ฮอลแลนด์และเบลเยี่ยม เริ่มยอมรับการจับสลากและต้องเสียภาษี

Queen Elizabeth I ในปี 1567 กำหนดเป้าหมายไปที่คนชั้นสูง แนวคิดนี้ค่อนข้างน่าประทับใจในตอนนั้นซึ่งผู้เข้าร่วมเกือบทุกคนจะชนะ ส่วนใหญ่แล้วรางวัลคือแผ่นเงินและอิสรภาพจากการจับกุมจนกว่าความผิดจะใหญ่พอ จากนั้นจึงนำเงินดังกล่าวไปใช้ในการพัฒนาประเทศ

สังเกตได้ว่าในประวัติศาสตร์ลอตเตอรีของอเมริกาในยุคแรกมีการสร้างฐานในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่มหาวิทยาลัยไปจนถึงภายนอก ไม่เพียงจะใช้ในการพัฒนา แต่สำหรับสงครามเช่นกัน มันเป็นกองทุนให้การสนับสนุนอย่างมาก จนถึงศตวรรษที่ 19 แต่หลังจากนั้นไม่นานการออกกฎหมายก็มีผลบังคับใช้ เนื่องจากอาชญากรรมใหญ่กำลังจะเกิดขึ้น

ลอตเตอรีที่ทันสมัยเข้ามาครั้งแรกในปี พ. ศ. 2507 ในเมืองนิวแฮมป์เชียร์ในสหรัฐอเมริกา จากนั้นไม่นาน MUSL ได้ก่อตั้งขึ้นหลังจากนั้นสามปีได้สร้างเกมล็อตโต้, ลอตเตอรี่ของสหรัฐอเมริกา, สลากของ Thunderball และอื่น ๆ

ยุคกลางและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา

การจับคู่ลอตเตอรีประเภทแรก ๆ ที่เริ่มต้นด้วยตั๋วลอตเตอรีและเงินสดเป็นรางวัลมีให้เห็นในประเทศในศตวรรษที่ 15 สลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นช่องทางหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสและการปรับปรุงเมือง ในประเทศเนเธอร์แลนด์คนยากจนได้รับส่วนแบ่งจากกองทุนลอตเตอรีในขณะที่ส่วนที่เหลือถูกนำออกไปใช้ในที่สาธารณะ เมื่อลอตเตอรีมีจำนวนมากพอที่จะต้องเสียภาษีผู้คนจึงเริ่มพิจารณาจำนวนเงินที่ถูกรางวัล จนถึงปัจจุบันการจับสลากที่เก่าแก่ที่สุดคือ Staatsloterij จากภาษาดัตช์

ในอิตาลีวันที่ 9 มกราคม 1449 เป็นวันที่มีการจัดการเกมลอตเตอรีเป็นครั้งแรก มันอยู่ในเมืองมิลานโดย Golden Ambrosian Republic เพื่อรวบรวมเงินทุนสำหรับสงครามที่กำลังเกิดขึ้นกับเวนิส

เมื่อกษัตริย์ฟรานซิสที่ 1 ปกครองฝรั่งเศสเขาได้ค้นพบแนวคิดของลอตเตอรีและวิธีการที่ยอดเยี่ยม คิงก็ถือว่าลอตเตอรีเป็นสื่อที่ดีในการเติบโตทางการเงินของรัฐ ในที่สุดประวัติศาสตร์ลอตเตอรีครั้งแรกในฝรั่งเศสมาจากลอตเตอรีรอแยลในปี 1539 แต่ผู้เข้าร่วมแทบจะไม่มีเลยเนื่องจากตั๋วมีราคาสูงเกินไป มีเพียงกลุ่มโซเชียลเท่านั้นที่สามารถจ่ายได้ จากนั้นอีกสองศตวรรษก็ถูกห้ามไม่ให้จำหน่ายลอตเตอรี่ และอีกครั้งในระหว่างปี 1566 ถึงปี 1569 ควีนอลิซาเบธ ได้ใช้ลอตเตอรีอย่างเป็นทางการครั้งแรกเพื่อทำให้สถานการณ์ทางการเงินดีขึ้น

ในตอนแรกในลอนดอนหมายเลขลอตเตอรีและเงินที่เก็บได้ไม่มีดอกเบี้ย หลังจากนั้นสามปีให้หลังรัฐบาลตัดสินใจขายตั๋วให้กับนายหน้าและนายหน้าเหล่านั้นก็เป็นตัวแทนขายให้กับประชาชน

ลอตเตอรีคริสต์มาสของสเปนที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 1812 คณะผู้จัดทำคือการบริหารราชการของสเปนซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Loterías y Apuestas del Estado

ลอตเตอรี่ยุคใหม่ และสถิติแจ็คพ็อต

ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีส่วนสำหรับประวัติศาสตร์การจับรางวัล Thunderball โดยลอตเตอรี่หรือเกมลอตเตอรีอื่น ๆ นั้นมีผู้ชนะมากที่สุดคือ EuroMillions ที่มอบสิทธิประโยชน์ให้ฝรั่งเศส แปดสิบสามจากการชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอื่น ๆ ทั้งหมดเป็นของฝรั่งเศสซึ่งรวมแจ็คพอต 23.4%

ผู้ชนะรายบุคคลคนแรกของลอตเตอรีแจคพ็อตในประวัติศาสตร์ลอตเตอรีคือ Mavis Wanczyk ซึ่งได้รับเงิน 758.7 ล้านดอลลาร์สำหรับลอตเตอรี่ในวันที่ 23 สิงหาคม 2017

รองจากฝรั่งเศสสเปนมีผู้ถูกรางวัลแจ็คพอต 80% และ 22.5% จากแจ็คพอต EuroMillions

โดยในสหราชอาณาจักรวันที่ 19 พฤศจิกายนของปี 1994 มีลอตเตอรี่รางวัลแรกผ่านการชนะล็อตโต้ ด้วยสโลแกนที่ว่า ‘อาจเป็นคุณ’ ทำให้ผู้คนหลงใหลที่จะเข้าร่วม มีการขายตั๋ว 48,965,792 ใบจากที่ผู้เล่นและผู้โชคดี 1,152,611 คน

การชนะลอตเตอรีที่ใหญ่ที่สุดในอดีตและปัจจุบัน

ไม่กี่ปีที่ผ่านมาให้ประวัติลอตเตอรีนั้นมีผู้เล่นในสหรัฐอเมริกาได้รับเงินถึง 1.586 พันล้านดอลลาร์ในปี 2559 รางวัลนี้ซึ่งเป็นแจ็คพอตที่ใหญ่ที่สุดที่มาจากเกม Powerball

หลังจากการชนะครั้งใหญ่ในปี 2016 Spanish Christmas ได้รับการยอมรับให้เป็นแจ็คพอตที่ใหญ่อันดับสองในประวัติศาสตร์ผลลอตเตอรี่นั่นคือ $ 2.2 พันล้าน

ข้อสรุป

ลอตเตอรี่นั้นได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่ยังคงมีมาตั้งอดีตคือแรงใจและโชคในการเล่น

 

คุณอาจชอบ: